Thị trường suất ăn công nghiệp: ‘Mỏ vàng’ chưa khai thác

Suất cơm công nghiệp Đồng nai an toàn vệ sinh thực phẩm

Với số lượng lao động đông đảo của nước ta lên tới hơn 40 triệu người. Thì đây có thể nói là một mỏ vàng đúng nghĩa để các công ty, doanh nghiệp chuyên cung cấp các suất ăn công nghiệp khai thác và phát triển với thị trường lên tới con số chục tỷ mỗi ngày.

Theo thống kê của Bộ Lao Động – Thương Binh Và Xã Hội thì ở nước ta có đến hơn 50 triệu lao động. Như dự báo đến 2025 số lượng người lao động sẽ tăng đáng kế ước tính là trên 60 triệu người. Do công nghiệp hóa nên dẫn đến quy mô sản xuất ngày càng mở rộng, thời gian làm sẽ ngày càng nghiêm ngặt thì việc tự tổ chức các bữa cơm tại nhà máy, xí nghiệp sẽ trở nên khó khăn và kém hiệu quả, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn có số lượng người lao động trong ca lớn.

Gần mười lăm năm trở lại đây, bùng phát nhu cầu suất ăn công nghiệp tăng càng ngày càng cao làm thúc đẩy mạnh ngành này phát triển mạnh mẽ. Thị trường này có thể coi là mỏ vàng mỏ bạc, rất giàu tiềm năng phát triển nhưng chưa ai khai thác hết và còn nhiều điều bất cập, thậm chí là bát nháo.

Suất ăn công nghiệp có thể hiểu là những bữa ăn được hoàn thành trong một khoảng thời gian ngắn với số lượng lớn, phục vụ nhiều người cùng một lúc và có giá thành khá rẻ. Đối tượng của các đơn vị kinh doanh suất ăn công nghiệp thường là khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, các bệnh viện, trường học lớn…

Theo các chuyên gia đánh giá thì thị trường suất ăn công nghiệp tại Việt Nam hiện nay mới chỉ xuất hiện một vài doanh nghiệp có quy mô tương đối khá, như công ty Nguyên Nhi Phát chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp tại Đồng Nai, công ty Lê Thanh Sơn …

Tuy vậy, các doanh nghiệp cung ứng suất ăn công nghiệp hiện nay chưa có điển hình nào tập trung mở rộng về quy mô và có thể chiếm lĩnh được thị trường. Thực thế thị trường này rất phân mảnh và vẫn chưa đáp ứng được hết nhu cầu ngày càng lớn. Còn chưa kể đến hàng chục triệu lao động có nhu cầu sử dụng bữa ăn trưa ở khu vực cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, lao động tại các trung tâm thành phố lớn hiện nay thuộc “thị phần” của các quán cơm “bụi”, quán cơm văn phòng nhỏ lẻ ở các ngõ ngách, không đảm bảo về chất lượng dinh dưỡng cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chỉ tính riêng ở TP.HCM, theo Sở Y tế Hồ Chí Minh, có gần 55.000 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó có hơn 3000 bếp ăn tập thể, mỗi ngày cung cấp gần 1.000.000 suất ăn. Vì vậy chỉ cần một phép tính đơn giản, mỗi suất ăn công nghiệp khoảng 20.000 đồng, mà lực lượng lao động hơn 50 triệu người thì có thể thấy dung lượng của thị trường lên tới 1.000 tỷ đồng/ngày – Một thị trường đầy tiềm năng và hứa hẹn nhiều đều.

Mặc dù vậy, vấn đề quan trọng và khó khăn nhất đối với các doanh nghiệp lĩnh vực này là làm sao đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm từ khâu chế biến và nấu nướng, ngay cả khâu phân chia, lưu trữ và vận chuyển; đồng thời tạo tính chuyên nghiệp và đảm bảo tất cả các quy trình được diễn ra nhanh chóng, an toàn và hiệu quả nhất.

Tuy nhiên vào thời gian qua xảy ra không ít các vụ ngộ độc tập thể tại các khu công nghiệp, trường học cho thấy việc quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm ở các đơn vị cung ứng suất ăn công nghiệp còn lỏng lẻo và nhiều bất cập.

Hiện nay có 2 hình thức phục vụ ăn uống tại các doanh nghiệp, đơn vị là: Bếp ăn tập thể ký hợp đồng cung cấp dịch vụ suất ăn công nghiệp với các công ty có giấy phép kinh doanh loại hình dịch vụ ăn uống (chiếm 75%) và do đơn vị tự nấu phục vụ nhân viên (chiếm 25%).

Qua nhiều khảo sát, khoảng hơn 60% số vụ ngộ độc thực phẩm là do sử dụng suất ăn từ nơi khác vận chuyển đến. Nguyên nhân gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm là phần lớn người quản lý bếp ăn tập thể chủ quan, kiến thức về lựa chọn cơ sở cung cấp thực phẩm còn hạn chế.

Nguyên Nhi Phát
Hotline
Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger
Zalo: 0937875338
Chat Zalo
Zalo: 0908153958
Chat Zalo