Chè khúc bạch thanh mát dễ làm ăn ngon trong những ngày nắng nóng

Vào những ngày nắng nóng trong còn gì bằng khi được thưởng thức một chén chè khúc bạch thanh mát để giải nhiệt cơ thể. Món chè này đã không con xa lạ gì đối với người dân ở ba miền yêu thích. Tên chè bắt nguồn từ hình dáng của chúng, chữ “Khúc” nghĩa là cắt thành từng khúc. Chữ “bạch” là vì món ăn này có màu trắng của kem và sữa tươi.

Món chè này thường được ăn chung với các loại trái cây trong đó nhãn và vãi được dùng nhiều nhất. Ngoài ra còn kèm theo hạnh nhân giòn giòn, khi ăn vào cảm giác được phần thạch mát lạnh, dẻo, mềm hòa quyện cùng vị ngọt của trái cây, hạnh nhân khiến cho vị giác bị kích thích và giải tỏa cơn nóng khiến cơ thể trở nên mát mẻ. Để làm được món chè Khúc Bạch ngon này tại nhà là rất dễ, cánh đàn ông chưa biết gì nhiều về nấu ăn cũng có thể làm được. Sau đâu Nguyên Nhi Phát sẽ chỉ bạn cách làm món chè Khúc Bạch ngon lành và bổ dưỡng

Nguyên liệu nấu chè gồm :

– Sữa tươi 250ml (có đường hoặc không đường đều được)

– 250ml kem sữa tươi whipping cream

– 15g gelatin dạng bột

– 150g đường phèn hoặc đường cát trắng

– 2g bột trà xanh + 250ml nước

– 20g hạnh nhân và Nhãn hoặc vải tùy thích

– 6 lá dứa (lá nếp)

Lưu ý : số lượng gelatin có thể bỏ thêm nếu thích ăn thạch có độ cứng và giảm xuống khoảng còn 10g nếu thích ăn thạch mềm. Nếu thêm quá nhiều thì thạch sẽ có mùi gelatin. Để chè độ ngọt dịu và thanh hơn nên dùng đường phèn. Ngoài ra có thể thêm những nguyên liệu khác như hạt é để biến tấu món chè trông hấp dẫn hơn.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ thì bắt tay vào theo các bước sau :

Bước 1 : Làm thạch kem sữa (nên làm tối thiểu trước 4 tiếng)

Đầu tiên cho 150ml sữa tươi hòa tan với bột gelatin để 15 phút cho bột nở đều. Tiếp theo đổ sữa tươi và kem sữa tươi whipping cream vào tô, cho thêm 50 – 60g đường vào khuấy tan. Sau đó chia hỗn hợp thành 2 tô (để làm 2 loại thạch có màu sắc khác nhau) :

– Tô thứ 1 làm thạch màu trắng : đun sôi nồi hấp cách thủy, hạ lửa nhỏ và cho hỗn hợp vào nồi. Vừa đun vừa khuấy đều hỗn hợp. Chờ hỗn hợp nóng thì cho nữa bát gelatin vào, khuấy đều cho tan hết. Sao đó dùng khuôn lót 1 lớp màng bọc thực phẩm bên trong và đổ hỗn hợp thạch vừa được hấp cách thủy qua rây lọc để loại đi các vón cục hay bọt để sữa mịn hơn. Cất hỗn hợp sữa trắng vào ngăn mát tủ lạnh 4 tiếng chờ đông.

– Tô thứ 2 làm thạch màu xanh : làm tương tự như ở tô thứ 1 là hấp cách thủy bát hỗn hợp sữa còn lại, đợi cho nóng thì cho nốt gelatin còn lại vào khuấy tan. Hòa tan bột trà xanh với nước, cho thêm chút hỗn hợp sữa nóng hòa tan đều bột trà. Dùng rây đổ bột trà vào hỗn hợp sữa, khuấy tan để hỗn hợp có màu xanh. Cho hỗn hợp vào khuôn qua rây lọc loại bỏ cặn, cất vào ngăn mát tủ lạnh 4 tiếng chờ đông.

Lưu ý : Nên để thạch ở ngăn mát thì thạch càng dai và chắc hơn. Dùng rây lọc hỗn hợp có tác dụng loại bỏ hết những cặn chưa tan hết, để hỗn hợp mịn hơn.

Có thể không nấu cách thủy mà đem sữa vào đun. Tuy nhiên nấu cách thủy sẽ giúp sữa không bị sôi mất chất.

Về phần màu sắc hương vị của thạch, bạn có thể dùng hương vị mình thích như dâu, socola, … sẽ có được thạch có nhiều màu sắc và hương vị hơn. Cách làm như làm thạch màu xanh

Bước 2 : Nấu nước đường (Nên chuẩn bị tối thiểu trước 3 giờ)

– Đun 1 lít nước với 80 – 90g đường phèn. Đun sôi rồi khuấy nhẹ cho tan hết đường.

– Lá dứa rửa sạch sẽ rồi cuộn lại đợi nước đường sôi thì thả vào và bắc ra ngay.

Lưu ý : Lá dứa có thể đun với nước đường thì sẽ có mùi thơm hơn, nhưng nước lại có màu xanh phai từ lá dứa.

Bước 3 : Làm long nhãn và hạnh nhân (nên chuẩn bị trước 30 phút)

– Hạnh nhân rang với lửa nhỏ cho tới khi hạt vàng đều là được.

– Nếu là nhãn tươi : Tách riêng hạt và cùi, rửa qua với nước. Cho cùi nhãn vào luộc với nồi nước đường để được nhãn có màu trắng và nước đường thơm mùi nhãn. Lúc này lá dứa sẽ bỏ vào sau cùng.

– Nếu làm nhãn hộp: Tách nhãn ra, phần nước cho thêm vào nồi nước đường lá dứa để dậy mùi hơn.

– Lấy thạch ra sắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 4 : Hoàn thành

Cho thạch, nhãn vào bát, chan nước đường và thêm hạnh nhân lên trên. Nếu thích dùng thêm hạt é và các loại trái cây như dâu tây, dưa hấu hay các loại hoa quả khác thì có thể thêm vào cho chè có nhiều màu sắc.

Vậy là đã hoàn thành xong món chè khúc bạch ngon với hương vị thanh mát, thạch dẻo, dai, nhãn thơm nồng, nước đường ngọt dịu.

Thay thế nguyên liệu trong chè khúc bạch

Khi nấu chè khúc bạch, có rất nhiều nguyên liệu có thể cho thêm hoặc thay thế để tiện hơn cho người thực hiện. Những nguyên liệu có thể thay thế như sau:

– Kem tươi whipping cream không nên được thay bằng kem topping vì loại này không có mùi thơm. Các bạn có thể thay thế bằng sữa đặc nhưng sẽ không bỏ đường để tránh quá ngọt vì thạch dùng sữa đặc để làm sẽ có độ ngậy hơn khi dùng kem tươi.

– Gelatin có thể thay bằng bột rau câu. Nhưng bột rau câu quá cứng và giòn, gelatin thì cho thạch dẻo và dai, mềm. Nếu thay bột rau câu có thể sẽ mất đi nét đặc trưng của chè khúc bạch.

Bí quyết

– Khi đun cách thủy phần hỗn hợp sữa, cần hạ lửa để hỗn hợp không quá nóng. Nếu quá nóng sẽ rất khó đông.

– Nên nấu cách thủy tốt hơn, giữ được hương vị ngậy, béo của sữa hơn so với nấu trực tiếp.

– Đường phèn sẽ có vị thanh mát hơn đường cát trắng, và đây là bí quyết để nước đường của bạn có vị ngọt dịu, ăn mát ở hậu vị.

– Thạch để càng lâu sẽ càng ngon, nhưng không nên để quá 4 ngày. Ăn tới đâu thì trộn đến đó, không nên hoàn thiện thành bát rồi cất tủ lạnh sẽ khiến hương vị chè không còn ngon.

– Vào các mùa từ tháng 5 – 7 là vào mùa vải các bạn có thể dùng vải tươi để làm ăn rất ngon. Từ tháng 8 – 9 thì vào mùa nhãn, nhãn tươi cho hương vị đặc trưng.

– Chè khúc bạch sẽ đặc biệt giữ nguyên hương vị nếu không ăn cùng đá. Các bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh và dùng lạnh rất ngon.

Chúc các bạn làm thành công !

Xem thêm : suất ăn công nghiệp Đồng Nai

Nguyên Nhi Phát
Hotline
Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger
Zalo: 0937875338
Chat Zalo
Zalo: 0908153958
Chat Zalo